Tìm kiếm nhanh
 
Thông tin thời tiết
Kỹ thuật thâm canh cam sành
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP
Bản in Lần xem : 1331

Kỹ thuật thâm canh cam sành
Tin đăng ngày: 14/9/2016

Theo các nhà khoa học, muốn cây cam đạt năng suất cao, cho lợi nhuận đòi hỏi canh tác phải đáp ứng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc, bám vườn, bám cây theo dõi hàng ngày…

 

ĐBSCL có hơn 86.000ha cây có múi, tập trung chủ yếu ở Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Hậu Giang. Tại Vĩnh Long có hơn 7.900ha cây có múi, trong đó 800ha cam sành trồng mới trên nền đất lúa. Để khai thác tối đa lợi nhuận từ vườn cam thì biện pháp kỹ thuật thâm canh có vai trò quan trọng.

 

Ông Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết, cam là loại cây ăn trái lâu năm, có bộ rễ phát triển khá sâu và rộng, vì vậy khi thiết kế vườn, đào mương lên líp là khâu đầu tiên bà con phải làm đúng kỹ thuật mới đạt hiệu quả. Tuy nhiên thời gian gần đây có một số nông dân không lên líp mà trồng cam luân canh đất lúa và xem đây là cây trồng khai thác nhanh, không lâu dài, nếu cho trái nhiều, bán có lời thì làm.

 

Theo ông Liêm, mặc dù bà con trồng cam trên đất lúa đã đào đất đắp mô chưa lấy tới lớp đất canh tác, nhưng các mô trồng cam vẫn thấp hơn so với cách đào mương lên bờ. Như vậy tốn thêm chi phí trang bị máy bơm, khi có mưa bơm nước rút ra. Vào mùa nắng thì nhẹ công tưới nhưng nhược điểm là cây không sống lâu, chỉ từ 4 - 5 năm do cây bệnh vì sử dụng nhiều phân, thuốc.

 

Vì vậy việc lên líp lập vườn để trồng cam, kể cả điều kiện trồng cam trên đất lúa là rất cần thiết. PGS.TS Trần Văn Hậu, giảng viên Khoa Nông nghiệp & sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) cho biết, mô hình luân canh giữa cam và lúa không thể bền vững, do rễ cây cam ăn rất sâu và rộng, mặt ruộng cũ rất thấp, đất cứng nên rễ không thể ăn sâu được. Nông dân muốn trồng 2 - 3 năm thì chuyển sang trồng lúa là không ổn.

 

Để chuyển đổi cây lúa sang cây ăn trái có hiệu quả cao thì phải lên líp đắp mô, lấy đất mặt lên líp để trồng, đảm bảo tầng đất mặt phải đủ để cây cam phát triển thì mới ăn lâu dài được. Theo các nhà khoa học, muốn cây cam đạt năng suất cao, cho lợi nhuận đòi hỏi canh tác phải đáp ứng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc, bám vườn, bám cây theo dõi hàng ngày, quản lý tốt các đối tượng dịch bệnh. Bên cạnh đó chọn lựa cây giống sạch bệnh và sử dụng phân thuốc hợp lý sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Th.S Nguyễn Văn Đém, đại diện Cty Behn Meyer (CHLB Đức) chia sẻ, phân phức hợp của Behn Meyer phải đưa vào quy trình sử dụng có đủ đạm, lân, kali, trung, vi lượng vào trong một viên phân bằng phản ứng hóa học; khi đó hạt phân tròn đều, tan tốt, trong môi trường, cây hấp thu đủ dưỡng chất đầy đủ.

 

Đặc biệt sản phẩm NPK 16-16-8-4S là dòng sản phẩm phân phức hợp được sử dụng trên nhiều loại cây trồng, kể cả cây lúa, cây ăn trái, rau màu... Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ mới của Đức, tan rất nhanh và hiệu quả tốt cho cây. Loại phân này được tạo ra qua các phản ứng hóa học, có đầy đủ dinh dưỡng trong hạt phân, cung cấp đầy đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng cần. Nitrophoska 16-16-8+4S, có hai dạng đạm Amon và Nitrat, đáp ứng kịp thời nhu cầu đạm trong suốt một chu kỳ phát triển của cây.

 

Ngoài ra, lân và kali trong Nitrophoska 16-16-8+4 S hoàn toàn ở dạng dễ tiêu cho cây trồng sử dụng ngay, thêm nữa sản phẩm có hàm lượng lưu huỳnh thấp phù hợp với đặc tính đất ở Việt Nam, hạt phân có kích thước đồng nhất, không vón cục, không chảy nước, không bụi. Sau khi bón còn để lại lớp canxi, giúp cải thiện cấu trúc đất.

 

Ngoài ra một số sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây cam trong giai đoạn mang trái như Avant Natur, Basforliar Kelp, đây là cặp đôi giúp cây hấp thu dinh dưỡng ngay lập tức, tái tạo lại bộ rễ bị thối. Để cây phát tốt, tạo ra nguồn kháng thể cho cây ngay từ thời điểm đầu, phải thường xuyên cung cấp dinh dưỡng tốt bằng sản phẩm Basfolia Aktiv. Nhờ đó cây tăng cường quang hợp tạo năng lượng cần thiết để nuôi lá, trái và rễ, có sức đề kháng lại bệnh từ trong đất và sự tấn công của nấm phythophora gây xì mủ nứt thân.

 

Nguồn NongNghiep.vn


Các tin Khoa học nông nghiệp khác:

 

Nghệ An: Sớm áp dụng quy trình trồng cam sạch bệnh (19/9/2018)
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ (17/4/2018)
Kỹ thuật nhân giống nhanh tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng (10/1/2018)
Sự biến đổi di truyền hỗ trợ sự sống của thực vật trong hạn hán (8/1/2018)
GIỐNG LẠC L20 (20/12/2017)
QUY TRÌNH SẢN XUẤT LẠC XUÂN ĐẠT NĂNG SUẤT CAO 5,0 TẤN/HA (20/12/2017)
GIỐNG LÚA BoT1 (19/9/2017)
GIỐNG QUÝT PQ1 (11/10/2016)
Cây bí đỏ 'nhạy cảm' với trung vi lượng (11/10/2016)
Kỹ thuật trồng ngô đông không làm đất (20/9/2016)
Giới thiệu chung
Vùng Bắc Trung bộ bao gồm 6 tĩnh: Thanh hóa, Nghệ an, Hà Tĩnh, Quảng Bình , Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đây là một trong 7 vùng kinh tế của đất nước có địa hình, khí hậu, đất đai phong phú gồm các tiểu vùng sinh thái khác nhau thích hợp cho sự phát triển nhiều loại cây trồng và vật nuôi.
Liên kết nhanh
Bộ đếm truy cập
Hôm nay: 56
Tất cả: 1611846
 
Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Địa chỉ: Xã Nghi Kim - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.514625 - Fax: 0383.851981 - Email: asincv@vnn.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Tel: 0915050067 - Email: info@sarahitech.net