Tìm kiếm nhanh
 
Thông tin thời tiết
Luận văn: Ảnh hưởng của mật độ và tuổi hom đến năng suất, chất lượng của giống khoai lang KTB2 sạch bệnh trồng tại tỉnh Nghệ An
ĐÀO TẠO
Bản in Lần xem : 5990

Luận văn: Ảnh hưởng của mật độ và tuổi hom đến năng suất, chất lượng của giống khoai lang KTB2 sạch bệnh trồng tại tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 23/11/2014

Khoai lang (Impomea batatas) có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới Châu Mỹ, được con người trồng cách đây trên 5.000 năm.

Khoai lang là cây lương thực đứng hàng thứ bảy trên thế giới sau lúa mì, lúa nước, ngô, khoai tây, lúa mạch, sắn. Năm 2008, toàn thế giới đã trồng 8,17 triệu ha khoai lang, đạt sản lượng 110,13 triệu tấn.

Về giá trị dinh dưỡng Khoai lang có khối lượng đường bột (cacbonhydrat), vitamin A và năng lượng cao hơn so với lúa mì, lúa nước, sắn. Khoai lang được sử dụng củ và lá để làm thức ăn gia súc, chế biến bột, rượu cồn, bánh kẹo và gần đây đang được nghiên cứu để làm màng phủ sinh học (bioplastic).

Ở Việt Nam, Khoai lang là một trong bốn loại cây lương thực chính sau lúa, ngô, sắn nhưng năng suất còn thấp, một trong những lý do chính là kỹ thuật canh tác chưa phù hợp. Hiện nay, ở Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng có rất nhiều giống khoai lang được đưa vào sản xuất, trong đó có những giống có triển vọng cho năng suất cao, chất lượng tốt như KCL266 (khoai lang Nhật), KL5, KTB1, KTB2, Chiêm dâu, KB1 và Hoàng Long. Việc tìm ra phương pháp canh tác phù hợp để nâng cao năng suất cho các giống triển vọng là điều rất cần thiết hiện nay.

Giống Khoai lang KTB2 thích hợp cho vùng Bắc Trung Bộ, giống có nguồn gốc là giống lai xác định giữa giống K51 với giống KB1 – (K51/KB1) ở vụ đông 2004 tại Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam (VASI). Được chọn lọc ở nhiều nơi: Viện Khoa hoc kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, Trung tâm tài nguyên thực vật (VAAS) và Trung tâm cây có củ (VASI). Năm 2010 được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ đặt tên giống (K51/KB1) là giống KTB2 (khoai Trung Bộ 2) đã được công nhận sản xuất thử tại vùng Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Bắc (QĐ số 268/QĐ-TT-CLT ngày 31 tháng 5 năm 2011 của Cục Trồng trọt) và đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức. Tuy nhiên, trong sản xuất với tập quán trồng của người dân với mật độ trồng không đảm bảo (thường quá dày), đồng thời khi sửa dụng hom giống để trồng thường sử dụng các hom giống cuối vụ nên tuổi hom giống để trồng thường già và kỹ thuật trồng chưa phù hợp với đặc tính nông sinh học của cây khoai lang dẫn đến chưa phát huy hết tiềm năng năng suất của giống,... Xuất phát từ thực tế đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: Ảnh hưởng của  mật độ và tuổi hom đến năng suất, chất lượng của giống khoai lang KTB2 sạch bệnh trồng tại tỉnh Nghệ An”...

Nguồn: ThS. Phan Duy An


Các tin Đào tạo khác:

 

Điều chỉnh thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II (6/10/2021)
ĐÀO TẠO, TẬP HUẤN NHÂN RỘNG KỸ THUẬT SẢN SUẤT LẠC GIỐNG, LẠC THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO, THEO CHUỖI GIÁ TRỊ TẠI VÙNG BẮC TRUNG BỘ (09/4/2021)
TẬP HUẤN, CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GIỐNG LẠC ĐEN (5/2/2021)
TẬP HUẤN KỸ THUẬT SẢN SUẤT LẠC THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO, GẮN KẾT TIÊU THỤ SẢN PHẨM (21/1/2021)
TẬP HUẤN KỸ THUẬT SẢN XUẤT LẠC THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO THEO CHUỖI GIÁ TRỊ (29/12/2020)
TẬP HUẤN ĐẤU THẦU QUA MẠNG (16/9/2020)
Học bổng chính phủ Úc sẽ bắt đầu mở từ ngày 1/2/2018 (9/1/2018)
Luận văn: Nghiên cứu xác định một số dòng khoai lang chất lượng cao thích hợp trồng ở tỉnh Nghệ An (25/11/2014)
Luận văn: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống khoai lang Chiêm Dâu sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô (25/11/2013)
Luận văn: Ảnh hưởng của tuổi hom và loại hom đến năng suất và chất lượng giống mía VD00-236 tại vùng Phủ Quỳ - Nghệ An (23/11/2014)
Giới thiệu chung
Liên kết nhanh
Bộ đếm truy cập
Hôm nay: 1
Tất cả: 4363832
 
Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Địa chỉ: Số 586 đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
ĐT: 02383 514625 - Email: asincv@gmail.com