Tìm kiếm nhanh
 
Thông tin thời tiết
An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bản in Lần xem : 120

An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu
Tin đăng ngày: 26/5/2022

Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới Liên Hợp Quốc (WMO), biến đổi khí hậu tiếp tục làm Trái đất nóng lên vào năm 2021 khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khối lượng băng biển thu hẹp và mực nước biển tăng lên. Các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực đã được cảm nhận trên toàn thế giới.


 

Báo cáo về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu năm 2021 của WMO cho biết, bốn chỉ số biến đổi khí hậu chính - khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt độ đại dương và axit hóa đại dương - đã lập kỷ lục mới vào năm 2021.

Báo cáo nhấn mạnh: Tác động của biến đổi khí hậu vào năm 2021 bao gồm những tổn thất và thiệt hại hơn 100 tỷ USD, cũng như các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực và các khía cạnh nhân đạo do các hiện tượng thời tiết và khí hậu có tác động lớn.

Theo WMO, đây là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy các hoạt động của con người đang gây ra những thay đổi quy mô hành tinh trên đất liền, trong đại dương và bầu khí quyển, với những tác động có hại và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và hệ sinh thái.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres Guterres kêu gọi 5 biện pháp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Đó là chuyển trợ cấp năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các thành phần và nguyên liệu thô của năng lượng tái tạo, dỡ bỏ các rào cản về quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ công nghệ để cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo cho tất cả mọi người.

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2015-2021 là 7 năm ấm nhất được ghi nhận do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới, dẫn đến sản lượng cây trồng giảm và thiếu nước, đồng thời gây thiệt hại và thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Hầu hết năng lượng dư thừa tích tụ trong hệ thống Trái đất do nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng sẽ được đại dương hấp thụ. Năng lượng bổ sung làm ấm đại dương, và do đó sự giãn nở nhiệt của nước dẫn đến mực nước biển dâng, làm tăng thêm băng trên đất liền.

Quá trình này làm tăng độ axit của đại dương. Tất cả những thay đổi khí hậu này có kéo theo một loạt các tác động và tương tác trong đại dương và các khu vực ven biển của hành tinh.

Các chỉ số khí hậu toàn cầu được đo lường bởi báo cáo này đã vẽ lên một bức tranh nhất quán về một thế giới đang nóng lên liên quan đến tất cả các phần của hệ thống Trái đất. Chúng bao gồm nồng độ khí nhà kính, nhiệt độ bề mặt trung bình hàng năm toàn cầu, mực nước biển trung bình toàn cầu, hàm lượng nhiệt của đại dương, axit hóa đại dương, phạm vi băng biển và những thay đổi về khối lượng của các tảng băng và sông băng./.

MH (Theo EurekAlert)


Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

 

Tuyển dụng viên chức làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 (9/8/2022)
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII (22/7/2022)
HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU CHI HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆN KHNN VIỆT NAM KHÓA II, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 (16/7/2022)
XỬ LÝ RÁC THẢI HỘ GIA ĐÌNH LÀM PHÂN BÓN HỮU CƠ BẰNG CHẾ PHẨM MENPADCO (25/7/2022)
Tập huấn kỹ thuật xử lý rác thải thành phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Menpadco (25/7/2022)
Quy hoạch nông nghiệp quốc gia dựa trên không gian liên kết vùng (19/7/2022)
Tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp và tặng giống cây ăn quả cho 2 mô hình thanh niên phát triển kinh tế (18/7/2022)
NÔNG NGHIỆP - ĐIỀU KIỆN ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BỀN VỮNG (15/7/2022)
Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 (4/7/2022)
Nghệ An: Diện tích bỏ hoang vụ hè thu gia tăng (28/6/2022)
Giới thiệu chung
Liên kết nhanh
Bộ đếm truy cập
Hôm nay: 1005
Tất cả: 2504673
 
Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Địa chỉ: Số 586 đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
ĐT: 02383 514625 - Email: asincv@gmail.com