Tìm kiếm nhanh
 
Thông tin thời tiết
Việt Nam và Thụy Sỹ tăng cường hợp tác trong nông nghiệp
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bản in Lần xem : 146

Việt Nam và Thụy Sỹ tăng cường hợp tác trong nông nghiệp
Tin đăng ngày: 29/4/2022

Ngày 29/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Ông Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam.

 

Chính phủ Thụy Sỹ và Việt Nam bắt đầu hợp tác phát triển từ năm 1991. Thụy Sỹ là đối tác thương mại quan trọng và là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam với đầu tư tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 trong Asean của Thụy Sỹ, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2021 đạt gần 900 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước trong năm 2021 đạt 55 triệu USD.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Thụy Sỹ hỗ trợ nhiều dự án kỹ thuật cho ngành nông nghiệp, mang lại hiệu quả cao. Hợp tác thương mại hai bên mang lại kết quả tốt đẹp, đặc biệt sau Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Trước bối cảnh tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt và vượt được các mục tiêu mà Chính phủ giao. Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 48,6 tỷ USD năm 2021.

Ông Ivo Sieber chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài vẫn mong muốn đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EVFTA gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) đang đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Theo Ông Ivo Sieber, Thụy Sỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam” (RIICE) giúp ngành nông nghiệp Việt Nam thích ứng và tiến tới áp dụng chuyển đổi số trong ngành trồng trọt. Dự án đã giúp nâng cao năng lực của cán bộ quản lý và kỹ thuật. Ông bày tỏ hy vọng Dự án sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong những năm sau.  

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục được hợp tác với phía Thụy Sỹ và IRRI để có thể áp dụng công nghệ RIICE vào xây dựng hệ thống giám sát và theo dõi cây trồng tích hợp vào hệ thống chuyển đổi số của ngành nông nghiệp Việt Nam.

HNN (mard.gov.vn)


Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

 

TIẾN SĨ VIỆT TÌM RA GEN BẢO VỆ 10% LƯƠNG THỰC TOÀN CẦU (22/6/2022)
TỔNG GIÁM ĐỐC VIỆN NGHIÊN CỨU LÚA QUỐC TẾ (IRRI), KIÊM GIÁM ĐỐC ONE-CGIAR KHU VỰC ĐNA - TBD VÀ CÁC CHUYÊN GIA CỦA IRRI ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN KHNN VIỆT NAM (17/6/2022)
Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Công ty cổ phần mía đường Sông Lam với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ (16/6/2022)
Bộ NN-PTNT và WWF tăng cường hợp tác giảm phát thải khí thải nhà kính và bảo tồn đa dạng sinh học (7/6/2022)
VỊ THẾ NÔNG NGHIỆP VIỆT (7/6/2022)
Hơn 10.000 ha diện tích hè thu ở Hà Tĩnh hoàn thành giai đoạn làm đất (31/5/2022)
An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu (26/5/2022)
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐANG LÀ TRỞ NGẠI LỚN VỚI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ASEAN (24/5/2022)
PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP SINH THÁI- HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG (24/5/2022)
NÔNG NGHIỆP SINH THÁI VÀ NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - KHÔNG KHÁC BIỆT, NHƯNG ĐƯỢC KẾT NỐI (24/5/2022)
Giới thiệu chung
Liên kết nhanh
Bộ đếm truy cập
Hôm nay: 3
Tất cả: 2402997
 
Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Địa chỉ: Số 586 đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
ĐT: 02383 514625 - Email: asincv@gmail.com