Tìm kiếm nhanh
 
Thông tin thời tiết
Quản lý sản xuất rau an toàn theo nhóm
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bản in Lần xem : 606

Quản lý sản xuất rau an toàn theo nhóm
Tin đăng ngày: 27/12/2017

     Nằm ven sông Hồng với không khí trong lành, đất phù sa màu mỡ với đặc trưng “3 không” (không nhà máy, không gần quốc lộ, không bệnh viện) là tiền đề quan trọng để Văn Đức hình thành nên vùng rau an toàn (RAT) lớn nhất Thủ đô, diện tích trên 250ha.

rau1.jpg

Nhờ giải pháp quản lý tốt, rau an toàn Văn Đức có chỗ đứng vững chắc

     Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTXNN Văn Đức, huyện Gia Lâm cho biết, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn rau/ngày với đa dạng chủng loại từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị. Đặc biệt, 15ha trồng rau theo quy trình VietGAP đã được quy hoạch, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các Tổ trưởng do HTX bầu ra và cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội.

     Năm 2016 HTX tiến hành tổ chức lại theo Luật HTX 2012 với đội ngũ tinh giản từ hơn 1.000 người xuống còn 108 thành viên. Đội ngũ này được chia thành các nhóm nhỏ. Hiện có 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó có 1 tổ trưởng để thuận tiện cho việc giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình VietGAP.

     Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: Với quy mô SX rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình SX rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ từng khu ruộng, chia thành các nhóm nhỏ, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX cũng tiến hành tổ chức các buổi tập huấn PGS và FFS để các hộ thành viên nắm vững kỹ thuật trồng rau.

     HTX luôn chuyên tâm SX rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để dễ bán và có giá cao hơn. Các hộ thành viên chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, không được sử dụng phân trước khi thu hoạch.

     Nhờ SX theo đúng quy trình, rau của HTX đã được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội (Co.opmart, Metro…) và một số tỉnh, thành phố. Sản phẩm rau của HTX có nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng yên tâm. Doanh thu từ SX rau VietGAP của HTX là 400 triệu đồng/ha (trong đó, chi phí SX chiếm khoảng 30%).

     Để giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức SX đa dạng các loại rau, cân đối diện tích gieo trồng, tránh làm ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không bảo đảm. Qua nghiên cứu, HTX thấy những tháng cuối năm, khu vực miền Trung mưa nhiều, rau ở đó khan hiếm, trong khi vụ đông, miền Bắc thuận lợi cho việc trồng các loại rau ưa lạnh (súp lơ, su hào, bắp cải…) nên đã dành diện tích nhất định trồng các loại rau này để mở rộng thị trường.

rau2.jpg

Nhờ giải pháp quản lý tốt, rau an toàn Văn Đức có chỗ đứng vững chắc

     Theo ông Nguyễn Văn Minh, việc tuân thủ nghiêm quy trình SX, không sử dụng phân tươi, thuốc bảo vệ thực vật… mà môi trường sản xuất và môi trường sống của những hộ xung quanh khu vực trồng rau không bị ảnh hưởng. Việc không sử dụng thuốc trừ sâu còn giúp môi trường không khí, nguồn nước, đất SX không bị ô nhiễm bởi hàm lượng hóa chất, tồn dư kim loại nặng hay những vi khuẩn có hại…

     Mỗi hộ SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP đều được cấp một cuốn sổ nhật ký đồng ruộng. Tất cả những động tác SX hàng ngày đều phải ghi đầy đủ dù là làm đúng hay làm sai từ thời gian bón phân, phun thuốc, nhãn hiệu thuốc sử dụng, gieo trồng giống gì, diện tích bao nhiêu… Để từ đó, nhóm trưởng kiểm tra hàng ngày, kịp thời nắm bắt được hộ nào thực hiện đúng và chưa đúng quy trình SX, giúp các hộ dân điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, những hộ dân, những nhóm sẽ giám sát chéo nhau, nếu hộ hoặc nhóm nào vi phạm sẽ ngay lập tức bị phê bình trên hệ thống loa truyền thanh toàn xã.

     Trong khi nhiều vùng trồng RAT trên địa bàn Hà Nội đang gặp những khó khăn trong vấn đề “đầu ra” ổn định, lâu dài cho sản phẩm của mình thì tại vùng trồng RAT Văn Đức với hơn 250ha rau SX ra vẫn tiêu thụ hết. Bình quân mỗi năm, toàn xã Văn Đức cung cấp ra thị trường hơn 30.000 tấn rau với trên 30 chủng loại, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

LÊ THUYẾT - TRIỆU LONG - BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (19/12/2017)


Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

 

KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN ĐỀ TÀI (30/11/2018)
HỘI THẢO ĐẦU BỜ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN DỰ ÁN KOPIA (7/11/2018)
KIỂM TRA TIẾN ĐỘ ĐỀ TÀI/ DỰ ÁN VỤ ĐÔNG 2018 (25/10/2018)
Hội thao kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2018) (20/10/2018)
Lễ ra quân hưởng ứng ngày thủy lợi (17/10/2018)
Trung tâm chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông tổ chức lớp đào tạo, tập huấn “Kỹ thuật sản xuất lạc giống đạt phẩm cấp siêu nguyên chủng, xác nhận cho vùng thâm canh tại Hà Tĩnh” (27/9/2018)
Đoàn thanh niên VASS đến thăm và làm việc tại Viện KHKTNN Bắc Trung Bộ (14/9/2018)
Kiểm tra tình hình thực hiện đề tài "Gói kỹ thuật canh tác tiên tiến trong sản xuất lúa ở các tỉnh miền trung" (17/8/2018)
TẬP HUẤN QUI TRÌNH KÝ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LẠC SIÊU NGUYÊN CHỦNG (2/8/2018)
Hội nghị nghe báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV (28/6/2018)
Giới thiệu chung
Vùng Bắc Trung bộ bao gồm 6 tĩnh: Thanh hóa, Nghệ an, Hà Tĩnh, Quảng Bình , Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đây là một trong 7 vùng kinh tế của đất nước có địa hình, khí hậu, đất đai phong phú gồm các tiểu vùng sinh thái khác nhau thích hợp cho sự phát triển nhiều loại cây trồng và vật nuôi.
Liên kết nhanh
Bộ đếm truy cập
Hôm nay: 624
Tất cả: 1270031
 
Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Địa chỉ: Xã Nghi Kim - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.514625 - Fax: 0383.851981 - Email: asincv@vnn.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Tel: 0915050067 - Email: info@sarahitech.net